Gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi

Sinh ra trong một gia đình nghèo, tuổi thơ là chuỗi ngày thiếu thốn, cơ cực, càng bi đát hơn khi Phạm Thị Mỹ Nhung – lớp 9A1, Trường THCS Bắc Bình 3, vừa vào lớp 2 thì mẹ em bị bệnh tai nạn giao thông nằm liệt một chỗ. Gánh nặng gia đình đổ lên vai cha. Và cô học trò nhỏ ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới đã phải “trưởng thành” trước tuổi để cùng cha và anh trai chăm lo cho mẹ. Vậy mà, hàng ngày vẫn cần mẫn đến lớp, vẫn đều đặn nằm trong top học sinh giỏi của trường.

Nhung nghẹn ngào kể trong làn nước mắt: “Năm em vào lớp 2 thì mẹ bị bệnh tai nạn giao thông nằm liệt một chỗ. Mọi sinh hoạt cá nhân của mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào ba, anh trai, và em. Hàng ngày, trước khi đến lớp em thường phụ ba vệ sinh cá nhân, đút cơm, cháo cho mẹ. Mẹ đau yếu cũng đồng nghĩa mọi chi tiêu gia đình đều đổ dồn lên vai ba, bởi vậy vừa tan trường là em tranh thủ chạy thật nhanh về nhà để làm hết mọi việc lặt vặt trong nhà, nấu cơm…

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình và sự thiếu thốn, vất vả của các con khi vừa phụ giúp gia đình vừa phải học tập, mẹ em chị Phạm Thị Ký, ở thôn Thái Hòa, Xã Hồng Thái nói: Thương các con lắm, tuy khó khăn nhưng gia đình luôn cố gắng cho 2 con học tập, Dù khó khăn đến mấy, gia đình cũng cố gắng dành dụm tiền để lo cho anh em Nhung đến trường học chữ, với mong muốn sau này kiếm được việc làm, có thu nhập ổn định, thoát khỏi cảnh đói nghèo. Suốt cuộc đời bố mẹ đã trải qua cái đói, cái nghèo, giờ để tụi nhỏ lại khổ như mình thì tội nó lắm.

Tâm sự về những cố gắng, Nhung bộc bạch: Ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước, thời gian còn lại phụ giúp bố mẹ làm những công việc nhà; Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng bố mẹ và thầy cô. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Nhung từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. Bao nhiêu năm ngồi trên ghế nhà trường, Nhung luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu của trường, được bạn bè, thầy cô yêu mến. Nhung chia sẻ:

Biết được gia cảnh của cô học trò nghèo; thời gian qua, trường trung học cơ sở Bắc Bình 3 luôn quan tâm, hỗ trợ Nhung về vật chất và tinh thần để tiếp thêm động lực cho em học tốt hơn, song cũng chỉ được một phần nhỏ nên các thầy cô giáo ở trường trung học cơ sở Bắc Bình 3 rất mong sự quan tâm, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, để Nhung được học hành đến nơi, đến chốn và thực hiện được ước mơ của mình. Nhận xét về em Phạm Thị Mỹ Nhung, cô Lê Thị Cẩm Hoài – Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 chia sẻ: Nhung rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt.

Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với Phạm Thị Mỹ Nhung, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực./.

Các tin liên quan