QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT VẠN XUÂN – HOÀI ĐỨC

Trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức, tiền thân là trường THPT Hoài Đức C, được thành lập ngày 6/3/2002, địa điểm xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội. Trường được tách từ một số lớp 11 của trường THPT Hoài Đức A và tuyển sinh lớp 10 từ 6 xã ven sông Đáy: Tiền Yên, Đắc Sở, Yên Sở, Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai.

Trường được xây dựng tại địa điểm: Cát Quế – Hoài Đức – Hà Nội.

Năm học đầu tiên, hiệu trưởng của trường là thầy Nguyễn Bá Hoan. Trường tuyển sinh được 22 lớp với 1100 học sinh. Cơ sở vật chất của trường lúc đó còn vô cùng thiếu thốn, chỉ có 12 phòng học với 13 CB – GV- NV, chưa có các phòng chức năng: phòng làm việc của Lãnh đạo, phòng thư viên, phòng thí nghiệm, phòng vi tính… Nhà trường phải thuê nhà dân ở gần trường để làm việc, thuê phòng học ở trường THCS Minh Khai cho học sinh học.

Ngày 24-9-2004, trường được đổi tên thành trường THPT Vạn Xuân theo quyết định 947/QĐ-UB của UBND Tỉnh Hà Tây.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, ban giám hiệu nhà trường, trường THPT Vạn Xuân đã được đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất. Hiện nay, trường có 37 phòng học và phòng chức năng, có đầy đủ phòng làm việc của Lãnh đạo, phòng Hội đồng và nhiều phòng chức năng khác.

Năm học 2022- 2023, quy mô nhà trường là 39 lớp với gần 1800 học sinh. Nhà trường hiện có 82 CB-GV-NV, trong đó có 26 thầy cô trình độ Thạc sĩ, 7 thầy cô nâng lên giáo viên THPT hạng II, được biên chế thành 7 tổ chuyên môn do thầy giáo – Thạc sĩ Nguyễn Bá Hùng làm hiệu trưởng. Đội ngũ CB-GV của nhà trường đều là những thầy cô có năng lực chuyên môn vững vàng, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc. Trong 20 năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, tập thể CB-GV-NV cùng các em học sinh, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận và tự hào:

Từ năm học 2003-2004 đến nay: Trường tiến tiến thể dục thể thao.

Năm học 2006 – 2007; 2015 – 2016: Bằng khen của bộ giáo dục: Trường tiên tiến xuất sắc.

Năm 2017: Theo quyết định số 2681/QĐ-UBND của chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội nhà trường được công nhận là “Trường Chuẩn Quốc Gia”.

Năm học 2018 – 2019: Tập thể lao động tiên tiến; Trường học Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.

Năm học 2019 – 2020: Trường tiên tiến xuất sắc.

Năm học 2020 – 2021: Trường được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

 Năm học 2021-2022: Trường tiên tiến. Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT: Trường xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển. Sở GD tặng giấy khen trường học Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.

Chi bộ Đảng liên tục đạt “chi bộ Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Nhiều năm liền được Công đoàn trường được Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội tặng giấy khen.

Đoàn trường liên tục đạt thành tích: 4 năm liên tục nhận được bằng khen của TW Đoàn năm học 2018-2019, 2019-2020, 2021-2022. Đặc biệt năm học 2020-2021, đoàn trường vinh dự là 1 trong 10 trường THPT xuất sắc nhất thành phố Hà Nội được Thành đoàn Hà Nội tặng cờ thi đua.

Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên được các cấp tặng bằng khen, giấy khen, huân, huy chương các loại. Các tổ chuyên môn của nhà trường đều đạt tổ tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.

Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hằng năm cao.

Nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp cụm, cấp thành phố; các HCV, HCB, HCĐ về thể thao cấp cụm, cấp thành phố.

20 năm, một quãng thời gian chưa dài so với sự nghiệp của nhiều trường THPT khác trên cả nước nhưng cũng đủ để trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức khẳng định được vị trí của mình. 20 năm, thế hệ đầu tiên của nhà trường đã trưởng thành, rất nhiều em thành đạt và có công hiến cho quê hương đất nước.

Đây là niềm tự hào không những của những thầy và trò, phụ huynh học sinh mà còn đáp ứng được kỳ vọng của các cấp các ngành. Có được trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức như hôm nay, thầy và trò nhà trường trân trọng cảm ơn các cấp Lãnh đạo, các ban ngành, quý vị phụ huynh đã, đang và sẽ sát cánh cùng thầy trò để đưa nhà trường đi lên ngày càng phát triển, để ngôi trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức mãi tự hào với 2 tiếng “Vạn Xuân”.