Nam sinh Tuyên Quang được tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa Hà Nội

Chủ động học tập kết hợp học trực tuyến giúp Hoàng Minh Ngọc (Trường THPT Hòa Phú, Tuyên Quang) được xét tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hiện trong khi các bạn cùng trang lứa lo lắng với việc xét tuyển vào các trường đại học, Hoàng Minh Ngọc chỉ cần đủ điểm xét tốt nghiệp trong đợt thi Tốt nghiệp THPT mới đây là sẽ hoàn tất hồ sơ nhập học.

Chủ động tìm phương pháp học

Ngọc là học sinh giỏi nhiều năm liền. Những năm học phổ thông, nam sinh tham gia cuộc thi học sinh giỏi Vật lí do tỉnh Tuyên Quang tổ chức và đều đạt giải. Năm học 2019-2020, Ngọc là một trong ba học sinh của trường THPT Hòa Phú được xét kết nạp vào Đảng. Nam sinh đồng thời tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và đạt giải Sản phẩm tiềm năng. Lớp 12, Ngọc đạt giải nhì môn Vật lí tỉnh. Đây cũng là cơ sở để em xét tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngọc chia sẻ, ở trong đội tuyển Vật lí của trường, em được học kiến thức chuyên sâu, khi về nhà em học online để bổ trợ thêm kiến thức. Năm học vừa qua, dịch bệnh Covid-19 khiến việc học trên trường có một thời gian bị gián đoạn, nhưng với Ngọc thì việc này không quá ảnh hưởng. Nhờ học online, việc học tập không bị ngắt quãng giúp nam sinh tổng hợp kiến thức một cách bài bản, từ đó đạt nhiều thành tích trong học tập.

“Chỉ học kiến thức trên lớp không đủ để giúp em bật lên được. Ngoài giờ học trên trường, em muốn ôn luyện nhiều hơn. Vì vậy em chọn học online để có thể tiếp cận những dạng bài mới và khó hơn, được học các thầy cô mới với đa dạng phương pháp, linh hoạt về thời gian và có hỗ trợ giải đáp trực tuyến”, nam sinh cho hay.

Đặc biệt, với môn Vật lí, dù là học sinh giỏi môn này, Ngọc vẫn theo học trên nền tảng học trực tuyến hocmai.vn. Khi học online, Ngọc ấn tượng với khóa học của thầy Đỗ Ngọc Hà, giáo viên môn Vật lí. “Khoá PEN C của thầy Hà giúp em tổng ôn toàn diện kiến thức Vật lí. Thầy hướng dẫn sâu về bản chất, củng cố kiến thức nền và đưa ra nhiều dạng bài phong phú, có khả năng xuất hiện trong đề. Phương pháp của thầy giúp em dễ tiếp thu. Thầy cũng thường xuyên tương tác, tạo cảm giác gần gũi và luôn động viên chúng em”, Minh Ngọc chia sẻ.

Hoàng Minh Ngọc (Lớp 12C1, Trường THPT Hòa Phú, Tuyên Quang)

Xây dựng kế hoạch và kỷ luật học tập

Học online thuận lợi giờ giấc nhưng đòi hỏi ý thức học tập cao, tính kiên trì, và sự kiên định, không sao nhãng. Trong quá trình tự học, nam sinh làm quen với nhiều bạn có cùng mục tiêu rồi lập nhóm trao đổi, cùng làm thời gian biểu và đốc thúc lẫn nhau.

Cụ thể, các thành viên trong nhóm cùng gọi nhau dậy sớm học bài. Buổi sáng, chàng trai Tuyên Quang thường dành thời gian xem video bài giảng, đọc đối chiếu lý thuyết và ghi chép hướng dẫn các bài tập. Sau đó em cùng các bạn làm đề và kiểm tra đáp án. Khi gặp bài khó, Ngọc xem lại kiến thức và các phương pháp giải, nếu không giải được mới xem đáp án hoặc nhờ sự trợ giúp từ thầy cô. Mỗi ngày, Ngọc đều đề ra chỉ tiêu cho bản thân về khối lượng kiến thức, số lượng bài tập cần giải quyết.

Các thầy cô dạy online cũng giúp Ngọc cải thiện phương pháp ghi chép và trình bày. Cậu bạn chia sẻ: “Tự học online còn rèn cho em tính cẩn thận, không ẩu như trước. Thấy thầy dùng bút khác màu để nhấn mạnh hay đánh dấu phần kiến thức đặc biệt nào đó, em cũng học theo cách trình bày của thầy nên việc học trở nên khoa học và hiệu quả hơn nhiều”.

Với thành tích thi học sinh giỏi môn Vật lí và trải qua vòng thi phỏng vấn, Ngọc đã đạt đủ hai tiêu chí để được xét tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Đam mê Tin học từ những năm học cấp hai, Ngọc đăng ký ngành Công nghệ thông tin với hy vọng sẽ trở thành một lập trình viên giỏi.

Các tin liên quan