TRƯỜNG THPT VẠN XUÂN – HOÀI ĐỨC TỔ CHỨC LỄ CHIA TAY THẦY HIỆU TRƯỞNG PHAN HUY CHÍNH VỀ NGHỈ HƯU THEO CHẾ ĐỘ

     Nếu một trong những điều hạnh phúc nhất của cuộc đời mỗi con người là được sống, được làm việc hết mình với niềm đam mê và nỗ lực cống hiến thì tôi nghĩ, thầy giáo Phan Huy Chính là người rất hạnh phúc, bởi sau gần 40 năm công tác và gắn bó với sự nghiệp giáo dục, đến nay thầy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước.

     Sáng ngày 29/9/2021, trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức tổ chức lễ chia tay hiệu trưởng Phan Huy Chính, trước khi thầy về nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19, nhiều thầy cô và các em học sinh chưa thể đến trường để trực tiếp gửi đến thầy lời chia tay. Thông qua màn hình trực tuyến, nhiều thầy cô đã không ngăn được những giọt nước mắt xúc động và lưu luyến.

     Truyền thống của trường Vạn Xuân – Hoài Đức chúng ta luôn tự hào về những người đồng chí, đồng nghiệp của mình. Trong đó, thầy giáo Phan Huy Chính là một trong những thầy Hiệu trưởng cùng sống, cùng trăn trở buồn vui với nhà trường. Tuy thời gian công tác của thầy ở trường Vạn Xuân không nhiều, nhưng cũng có bao kỷ niệm vui buồn, bao hình ảnh, việc làm để lại những ấn tượng khó quên. Trong khoảnh khắc lưu luyến này, chúng ta cùng nhìn lại quá trình công tác của thầy Phan Huy Chính:

     Thầy giáo Phan Huy Chính sinh ngày 8 tháng 6 năm 1961, vào ngành năm 1984.

     – Từ 1984 – 1988, thầy là giáo viên trường THKT Chăm Mát tỉnh Hoà Bình.

     – Từ 1988 – 1992, thầy được Sở GDĐT Hà Tây (cũ) điều động về dạy học tại trường THCS Song Phương – Hoài Đức.

     – Từ 1992 đến 1996, thầy dạy học tại trường THCS Yên Sở – Hoài Đức.

     – Từ 1996, thầy tiếp tục được điều động về công tác tại trường THPT Hoài Đức A, là giáo viên kiêm thư ký hội đồng nhà trường.

      – Năm 2006, thầy được Sở GDĐT Hà Tây (cũ) bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A.

      –  Từ tháng 10/ 2008, thầy được Sở GDĐT Hà Nội bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A.

     – Sau 10 năm làm Hiệu trưởng tại trường Hoài Đức A, đến tháng 5/ 2018, thầy được Sở GDĐT Hà Nội luân chuyển công tác về giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức.

     Trong gần 40 năm công tác, gắn bó với sự nghiệp giáo dục, trải qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng ở cương vị nào, thầy cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận lực và có đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà. Trong suốt quá trình công tác của mình, nhiều năm liền thầy đạt danh hiệu Lao động tiên tiến xuất sắc, Chiến sĩ thi đua cơ sở, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao.

     Ngày 7/5/2018, thầy Phan Huy Chính được Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội điều động về công tác trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức. Ngày 13/5/2018, lần đầu thầy ra mắt Hội đồng Sư phạm nhà trường và toàn thể học sinh Vạn Xuân với cương vị Hiệu trưởng nhà trường. Với Vạn Xuân, khoảnh khắc ấy vừa bỡ ngỡ, hồi hộp vừa có chút lo âu. Năm đó, Vạn Xuân tuổi 16 như độ tuổi cô gái tuổi trăng tròn, có sức trẻ nhưng còn non nớt so với các trường bạn. Thầy tiếp nhận Vạn Xuân từ các thế hệ lãnh đạo đi trước rồi vừa kế thừa, vừa phát huy. Với tâm huyết của một nhà lãnh đạo, một nhà giáo, thầy đã quyết tâm thổi hồn vào Vạn Xuân. Để rồi Vạn Xuân cựa mình trong một luồng sinh khí mới. Thầy đã tập hợp sức mạnh, tinh thần đoàn kết và sự đồng lòng, đồng thuận, sự quyết tâm của hội đồng sư phạm, tranh thủ sự ủng hộ từ phía lãnh đạo địa phương cũng như Ngành giáo dục; trân quý tình cảm và sự tin yêu của nhân dân; kiên trì từng bước để củng cố, xây dựng Trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức ngày càng phát triển.

     Trong những năm làm Hiệu trưởng tại trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức, thầy luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi, bồi dưỡng HSG, đổi mới phương pháp giảng dạy. Thầy đã mạnh dạn đưa chương trình rèn luyện Kỹ năng sống đến với Vạn Xuân. Ban đầu, các thầy cô là người nghiên cứu, tìm tòi và trực tiếp giảng dạy; Sau đó, thầy cô thiết kế, hướng dẫn, chỉ đạo, học sinh sẽ thi công. Nhờ thế, cả thầy và trò đã lĩnh hội được nhiều điều quý giá, kỹ năng sống của cả giáo viên và học sinh đều được củng cố thêm. Bên cạnh kiến thức, học trò đã được trang bị thêm các kỹ năng mềm, sẽ vững vàng hơn trước biển đời rộng lớn. Có thể khẳng định! Trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức hôm nay là một ngôi trường thân thiện, có cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp, các công trình kiến trúc được thiết kế và quy hoạch phù hợp, hiện đại, hoa khoe khắc bốn mùa, chất lượng giáo dục ngày càng ổn định, nhà trường kỉ cương, nền nếp; thầy trò tự tin trong dạy – học, tự tin trong cuộc sống. Đời sống của CB-GV-NV ngày càng được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần. Có được những thành quả đáng tự hào ấy, ngoài sự đồng lòng của tập thể sư phạm nhà trường, sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, không thể phủ nhận vai trò của người đứng đầu – thầy Hiệu trưởng Phan Huy Chính. Là một người lãnh đạo giàu kinh nghiệm, thầy đã biết phát huy năng lực, sở trường của từng CB-GV-NV, để tập hợp thành sức mạnh tập thể. Vì thế, dù còn nhiều khó khăn, nhưng cả hội đồng sư phạm nhà trường đều cố gắng hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

     Một sự thay đổi quan trọng nữa ở Vạn Xuân là chất lượng giáo dục. Có những danh hiệu, lần đầu tiên đã “gõ cửa” Vạn Xuân. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của thầy, năm học 2019 – 2020, lần đầu tiên trường THPT Vạn Xuân được UBND TP Hà Nội công nhận là trường Tiên tiến xuất sắc. Năm học 2020 – 2021, nhà trường tiếp tục giữ vững danh hiệu trường xuất sắc và được UBND TP tặng bằng khen.

  • Lần đầu tiên có giáo viên được tôn vinh là Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo thủ đô.
  • Lần đầu tiên có Sáng kiến kinh nghiệm xếp loại A của Sở giáo dục.
  • Lần đầu tiên có giáo viên được đạt danh hiệu sáng kiến trong CNVCLĐ thủ đô.
  • Lần đầu tiên có giáo viên được Công đoàn ngành  GD Hà Nội tôn vinh là nhà giáo “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
  • Lần đầu tiên có Thủ lĩnh Đoàn thanh niên được tăng bằng khen của TW Đoàn.

     Bên cạnh đó, kết quả của các cuộc thi cấp Thành phố, cấp Cụm như: thi Học sinh giỏi, Giáo viên giỏi, Văn nghệ – TDTT…..đều rực rỡ. Liên tục 3 năm liền Đoàn trường THPT Vạn Xuân – HĐ được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của khối trường THPT toàn huyện, với thành tích đó năm học vừa qua Đoàn trường cũng vinh dự được chọn giới thiệu lên thành đoàn để xét tặng cờ thi đua thành phố.

      Như vậy, cô gái Vạn Xuân đã thay đổi từ ngoại hình đến tâm hồn, bản lĩnh, trí tuệ.

     Trong buổi chia tay ấm áp và xúc động, thay mặt cho Hội đồng Sư phạm nhà trường, thầy Trần Nguyên Hạnh – Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự trân trọng trước những đóng góp của thầy dành cho THPT Vạn Xuân “Vạn Xuân tự hào vì đã được đồng hành cùng thầy Chính trong những năm tháng thanh xuân nhất của mình. Chúng tôi – những người ở lại để tiếp nối sự nghiệp trồng người mà Đảng và Nhà nước đã giao phó – xin hứa sẽ duy trì, giữ vững và phát huy những thành quả mà các thế hệ Cán bộ quản lí đi trước và thầy đã dày công gây dựng được. Toàn thể Cán bộ – giáo viên – nhân viên – học sinh nhà trường xin hứa sẽ đoàn kết, vượt lên những khó khăn để dạy tốt – học tốt. Mong rằng, trong trái tim thầy luôn có hình bóng Vạn Xuân. Chúng tôi mong được thầy chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

    Thay mặt công Đoàn nhà trường, cô giáo Lê Thị Quế xúc động chia sẻ “Chia tay với thầy giáo Phan Huy Chính là chia tay một người thầy, một người anh, một người đồng nghiệp đáng mến. CB-GV-NV trường Vạn Xuân sẽ nhớ mãi về thầy, một người lãnh đạo luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, sống chan hoà, giản dị, được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh quý mến! Trong giây phút lưu luyến này, thay mặt BCH Công đoàn cùng toàn thể các đồng chí CB-GV-NV nhà trường, xin kính chúc thầy luôn dồi dào sức khoẻ, luôn sống vui và hạnh phúc. Khoảng cách không xa, tất cả anh chị em trong HĐSP nhà trường luôn mong muốn thầy hãy coi trường Vạn Xuân như là ngôi nhà thân thiết để có thể trở lại thăm bất cứ lúc nào. Ngôi nhà Vạn Xuân luôn mong được đón thầy trở về, mong được thầy dõi theo để tiếp tục đồng hành, động viên, chia sẻ. Tập thể nhà trường xin hứa sẽ đoàn kết, vượt lên những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp tục giữ vững và phát huy những thành quả mà các thế hệ thầy trò, các thế hệ cán bộ quản lý cùng với thầy đã dày công gây dựng”.

     Về phía Đoàn trường, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Minh – bí thư Đoàn thanh niên đã đại diện cho hơn 1700 Đoàn viên, thanh niên nhà trường xin được chia sẻ, bày tỏ tình cảm, sự tri ân của các thế hệ học trò dành cho thầy “Trong quá trình xây dựng và phát triển cũng như những thành quả đã đạt được của nhà trường trong ba năm học vừa qua nói chung và của Đoàn trường nói riêng đều có in đậm dấu ấn tâm huyết của thầy giáo Phan Huy Chính. Đến hôm nay, con đò tri thức mà Thầy đã chèo lái cả cuộc đời đã chính thức được thong dong, gác mái. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là sự ghi nhận việc Thầy đã hoàn thành nghĩa vụ lao động với xã hội. Vậy mà hôm nay, chia tay thầy chúng em và các thế hệ học trò của nhà trường vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động. Hội ngộ rồi lại chia ly, cuộc đời vẫn thế ! đó có thể xem như một quy luật của cuộc sống này. Chia tay với Thầy, chúng em -những người ở lại tiếp nối sự nghiệp trồng người mà Đảng và nhà nước giao phó không thể nói hết được tình cảm của mình bằng ngôn ngữ, chúng em luôn mong rằng: Thầy mãi mãi là đồng nghiệp, là thành viên trong gia đình THPT Vạn Xuân – Hoài Đức”.

     Học sinh Bùi Quang Thái, cựu học sinh 12A6 khóa 17 nhớ mãi hình ảnh người thầy hiệu trưởng giản dị, tận tụy. Khi nghe tin thầy nghỉ hưu theo chế độ, em vẫn không khỏi xúc động “Vừa vào cấp 3 cũng là lúc thầy bắt đầu về làm hiệu trưởng Trường THPT Vạn Xuân. Em rất may mắn khi được gặp thầy, nói chuyện với thầy và được thấy biết đến. Nhớ những sự ủng hộ của thầy khiến cho em có thể làm những điều mới mẻ, đột phá. Cảm giác thật vui vẻ và thật hạnh phúc. Cảm ơn thầy đã đưa nhà trường ta ngày càng phát triển để đến bây giờ trường Vạn Xuân thật tự hào vì có một người thầy tận tuỵ vì chúng em”.

     Phí Trường Huy, học sinh lớp 12A1 của trường, nhớ lại kỷ niệm khó quên với người thầy của mình: “Thầy giáo Phan Huy Chính đã đồng hành với tập thể 12A1 chúng em trong năm học lớp 11, có lẽ vì cái tâm mà giữa bao công việc của một người hiệu trưởng, thầy vẫn dành thời gian để lên lớp, để ngồi dò từng dòng mã, để đưa từng ví dụ thực tế cho học sinh. Chúng em đã học hỏi được rất nhiều từ một nhà giáo luôn cố gắng tìm tòi, trau truốt bài giảng mỗi khi đứng lớp- một nhà giáo luôn trăn trở làm sao để chất lượng dạy và học của ngôi trường Trung học phổ thông Vạn Xuân- Hoài Đức ngày càng được nâng tầm. Chúng em biết ơn thầy, biết ơn sự dìu dắt, sự tận tuỵ của thầy, biết ơn cái tâm làm nghề của thầy. Thật tự hào khi là khoá cuối cùng được thầy đứng lớp. Chúng em sẽ chẳng thể nào quên được thầy, dẫu thầy nghỉ hưu song những cống hiến của thầy đối với ngôi trường Vạn Xuân- Hoài Đức, đối với nghề dạy học sẽ mãi in dấu ấn đậm sâu trong lòng chúng em”.

     Hơn 3 năm, 1235 ngày thầy ở bên Vạn Xuân, để cống hiến, đóng góp hết mình, để truyền cảm hứng và gieo mầm tri thức. Khi mầm đã xanh lại là lúc Vạn Xuân phải chia tay thầy. Hội ngộ và chia ly là lẽ thường tình, là quy luật cuộc sống nhưng đến giờ khắc chia tay, Vạn Xuân rất xúc động, bùi ngùi, lưu luyến:

           Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

           Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn

     Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường xin kính chúc thầy luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc. Hi vọng rằng những kỷ niệm tốt đẹp về mái trường THPT  Vạn Xuân – Hoài Đức sẽ là  những “ký ức vui vẻ” trong cuộc sống thường nhật của thầy.

Đồng chí Nguyễn Bá Hùng – phó hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu tri ân thầy Phan Huy Chính

Bác Trần Nhan – Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tặng hoa thầy Phan Huy Chính

Thầy Phan Huy Chính chụp ảnh lưu niệm với giáo viên nhà trường

                                                     Người đăng

Bảo Yến

Các tin liên quan