Tổ chức hoạt động rèn luyện kĩ năng sống: CHUYÊN ĐỀ: “ỨNG XỬ TRƯỚC CỘNG ĐỒNG”

Kĩ năng ứng xử là một trong những kĩ năng quan trọng trong quá trình hình thành kĩ năng sống của con người. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu kĩ năng ứng xử của con người càng cao. Ứng xử một cách thông minh, khôn khéo, tế nhị, kịp thời, có hiệu quả, đạt tới mức độ nghệ thuật được coi là bí quyết thành công trong cuộc đời. Ứng xử được hình thành từ nhiều môi trường khác nhau như gia đình, nhà trường, xã hội, từ thực tế cuộc sống thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Nhằm giáo dục cho học sinh nhận thức đúng đắn về cách ứng xử trước cộng đồng xã hội từ đó, giúp các bạn học sinh hình thành thói quen ứng xử tốt, kiềm chế cảm xúc và ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống. Thứ hai, ngày 26/10/2020 trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức đã tổ chức hoạt động giáo dục kĩ năng sống cho học sinh với chủ đề “Ứng xử trước cộng đồng”.

Chương trình diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi. Mở đầu chương trình là tiết mục múa “Son” và nhảy hiện đại “Người ơi người ở đừng về” được thể hiện qua tài năng của các học sinh đến từ chi Đoàn 12A1, 12D1, 11D1 và 11D5. Tiết mục đã nhận được sự hưởng ứng và cổ vũ sôi nổi từ phía các bạn học sinh.

Sau tiết mục văn nghệ, học sinh đến phần sân khấu hóa, xử lí tình huống thông qua các tiểu phẩm. Các chi Đoàn 12A1, 12D1, 11D1 và 11D5 đã lên ý tưởng và xây dựng một số tiểu phẩm. Mỗi tiểu phẩm chứa đựng trong đó một hoặc nhiều tình huống liên quan trực tiếp đến những sự việc thực tế trong cộng đồng: từ gia đình, trường học, nơi làm việc và trong các mối quan hệ xung quanh. Các em đã đưa ra các tình huống và lồng ghép rất khéo léo cách ứng xử, cách giải quyết khác nhau theo những suy nghĩ của tuổi học trò hồn nhiên, vô tư, trong sáng.

Ngoài ra, phần thi cho khán giả cũng cực kỳ hấp dẫn, thu hút đông đảo các bạn tham gia.

Với những hoạt động đầy hứng khởi cũng như những câu chuyện truyền tải thông điệp sâu sắc, chắc chắn mỗi một học sinh của trường THPT Vạn Xuân sẽ nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa ứng xử cộng đồng và tự rút ra cho mình những kĩ năng ứng xử với bản thân, những người xung quanh và môi trường sống để nhằm hướng tới xây dựng một môi trường sống văn minh, hiện đại.