Nhiệt liệt chào mừng 20 năm thành lập trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức (6/3/2002-6/3/2022)

“Bên con đường 79, có ngôi trường bạn ơi”. Đó chính là trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức, tiền thân là trường THPT Hoài Đức C, được thành lập ngày 6-3-2002, địa điểm xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội. Trường được tách từ một số lớp 11 của trường THPT Hoài Đức A và tuyển sinh lớp 10 từ 6 xã ven sông Đáy: Tiền Yên, Đắc Sở, Yên Sở, Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai.
     Năm học đầu tiên, hiệu trưởng của trường là thầy Nguyễn Bá Hoan. Trường tuyển sinh được 22 lớp với 1100 học sinh. Cơ sở vật chất của trường lúc đó còn vô cùng thiếu thốn, chỉ có 12 phòng học với 13 CB- GV- NV, chưa có các phòng chức năng: Phòng Hội đồng, phòng làm việc của lãnh đạo, phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng vi tính…Nhà trường phải thuê nhà dân ở gần trường để làm việc, thuê phòng học ở trường THCS Minh Khai cho học sinh học.
Hình ảnh Trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức những ngày đầu thành lập
      Ngày 24-9-2004, trường được đổi tên thành trường THPT Vạn Xuân.
     Từ nền tảng vững chắc đó, những năm học tiếp theo, khắc phục những khó khăn, tiếp nối và phát huy thành quả đã đạt được, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, ban giám hiệu nhà trường trong đó có 2 thầy hiệu trưởng: Nguyễn Trọng Thà và Phan Huy Chính, trường THPT Vạn Xuân đã được đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất. Hiện nay, trường có 37 phòng học và phòng chức năng, có đầy đủ phòng làm việc của Lãnh đạo, phòng Hội đồng và nhiều phòng chức năng khác. Các phòng học được trang bị mới đầy đủ trang thiết bị: đèn, quạt, máy chiếu, trang âm, điều hòa…Khuôn viên, khung cảnh của trường xanh-sạch-đẹp. Đó là điều kiện tốt để học sinh học tập, phát triển năng lực, phẩm chất cho bản thân; để các thầy cô hăng say, thỏa sức sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy.
     Từ năm học đầu tiên, trường có 22 lớp khối 10 và khối 11 với 1.100 học sinh, đến năm học 2021- 2022, quy mô nhà trường là 39 lớp với gần 1800 học sinh. Nhà trường hiện có 82 CB-GV-NV, trong đó có 26 thầy cô trình độ Thạc sĩ, 7 thầy cô nâng lên giáo viên THPT hạng II, được biên chế thành 7 tổ chuyên môn do thầy Phó hiệu trưởng Nguyễn Bá Hùng quản lí. Đội ngũ CB-GV của nhà trường đều là những thầy cô có năng lực chuyên môn vững vàng, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, hết lòng thương yêu, dạy dỗ học sinh.
     Trong 20 năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, tập thể CB-GV-NV cùng các em học sinh, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận và tự hào: trường đã đạt rất nhiều danh hiệu, thành tích đáng ngưỡng mộ như “Trường tiên tiến”, “Trường tiên tiến xuất sắc”, “chi bộ Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “Tập thể học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”. Trong 3 năm gần đây, đoàn trường đã liên tục nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn năm học 2018-2019, 2019-2020 và đặc biệt năm học 2020-2021 đoàn trường vinh dự là 1 trong 10 trường THPT xuất sắc nhất thành phố Hà Nội được thành đoàn Hà Nội tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học. Đặc biệt trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018.
      Bên cạnh việc dạy và học thì nhà trường cũng đã tổ chức một số hoạt động ngoại khóa cũng như hoạt động giao lưu ngoài giờ lên lớp giành cho học sinh: hoạt động kỹ năng sống, các cuộc thi văn nghệ chào mừng các ngày lễ kỉ niệm, tìm kiếm tài năng Vạn Xuân – Vạn Xuân Got Talent…Trong 2 năm học gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, song với sự chỉ đạo quyết liệt của ban giám hiệu, cùng với sự nỗ lực của các thầy cô giáo, các em học sinh, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, kết quả đạt được ở mỗi mặt công tác đều có tính bến vững và năm sau tăng hơn so với năm trước.
     Trong vòng tay yêu thương, ấm áp, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường THPT Vạn Xuân- Hoài Đức luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ, sẻ chia của các cấp, các ngành, của Ban giám hiệu nhà trường, công đoàn nhà trường và các thầy cô giáo. Những nghĩa cử xúc động như chương trình “Tết ấm yêu thương” hàng năm, hay các đợt trao tặng quà chương trình “Sóng và máy tính cho em” trong đợt dịch Covid là món quà tinh thần sâu sắc giúp các bạn học sinh cố gắng học tập, theo đuổi ước mơ của mình, nhóm lên niềm tin và động lực phấn đấu mỗi ngày, trở thành con ngoan trò giỏi, sau này là con người có ích cho gia đình và xã hội.
     20 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Vạn Xuân- Hoài Đức đã khẳng định được vị trí của mình, trở thành “Ngôi nhà Hạnh phúc” của các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh, nơi chắp cánh những ước mơ hồng, nơi gửi gắm niềm tin yêu hi vọng.
     Vạn Xuân- môi trường học tập thân thiện “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Vạn Xuân – “Ôi yêu sao ngôi trường”…mãi mãi tự hào với 2 tiếng “Vạn Xuân”.
Bảo Yến.