MIT TINH KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM ( 22/12/1944-22/12/2020) VÀ 31 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN 22/12/1989-22/12/2020)

Sáng nay ngày 21/12/2020 trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/1944-22/12/2020 và 31 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020).

Dân tộc Việt Nam là dân tộc có lòng yêu nước nồng nàn, kiên cường, bất khuất. Dân tộc ấy đã sinh ra 1 đội quân anh hùng “ Vì nước quên thân, Vì dân phục vụ”. Quân đội ấy đã được gọi bằng cái tên thật thân thương: bộ đội cụ Hồ, và được cả thế giới biết đến với tên Quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 1944 đánh dấu sự kiện quan trọng của nhân dân Việt Nam, đó là năm Quân Đội nhân dân Việt Nam ra đời. Từ đó đến nay quân đội ta đã trải qua bao thăng trầm nhưng vinh quang luôn đi cùng lịch sử của dân tộc. Từ ngày 22-12 năm 1944 đến nay quân đội ta đã lớn mạnh không ngừng, đã ghi vào lịch sử của dân tộc những mốc son chói lọi.

Đất nước có được hòa bình, ổn định, phát triển như hôm nay là nhờ sự hy sinh của các Anh hùng, liệt sỹ của dân tộc ta trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Để báo đáp công ơn ấy, kế thừa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, lúc này đây, khi ngày lễ kỉ niệm đặc biệt sắp đến gần, chúng la lại có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm phục sâu sắc tới họ – những người hùng của dân tộc.

Trong không khí đầy tự hào ấy, hôm nay, Trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức tổ chức mit tinh chào mừng 76 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2020) và 31 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020).

Tại buổi lễ, cô Lê Thị Quế – Phó chủ tịch Công đoàn nhà trường đã đọc diễn văn kỷ niệm, nhắc lại lịch sử ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; 31 năm ngày Quốc phòng toàn dân và khí thế, sức mạnh chiến đấu của Quân đội ta trong suốt 76 thành lập và phát triển.

Cũng trong ngày đặc biệt này, trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức cũng xin gửi lời chúc đến thầy cô giáo từng có thời gian tham gia quân ngũ, các thầy cô giáo dạy Giáo dục Quốc phòng, nguyên là một người lính cụ Hồ và bây giờ là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa giảng dạy tại trường. Thay mặt các thầy cô giáo và các em học sinh, đồng chí Hiệu trưởng Phan Huy Chính đã có bó hoa tươi thắm gửi tặng các đồng chí.

Buổi lễ kỷ niệm với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính thầy cô trong hội đồng sư phạm và học sinh nhà trường biểu diễn. Tiết mục Đất nước lời ru của tập thể 10A6 đã gợi lại trong lòng mỗi người ký ức về người mẹ gắn với Tổ quốc, một biểu tượng bất tử về người mẹ dân tộc, người mẹ cội nguồn.

Tình yêu trong chiến tranh đã trở thành đề tài cho các nhạc sỹ viết nên các tác phẩm nổi tiếng ca ngợi tình yêu của người chiến sỹ nơi tiền tuyến với cô gái nơi hậu phương xa xôi. Ca khúc Gửi em ở cuối Sông Hồng qua tiếng hát ngọt ngào của thầy giáo Nguyễn Viết Khương và cô giáo Hà Thị Phương Lan đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả.

Đất nước của ta, đất nước ngàn năm Bắc thuộc, chiến tranh liên miên hết Pháp rồi Mĩ, trải qua bão giông vẫn gồng mình đánh thắng kẻ thù. Chúng ta nhớ về những người lính chẳng tiếc máu xương cả một thời tuổi trẻ, ra đi không trở về, để lại phía sau mẹ cha, vợ con, anh em… đang ngóng đợi. “Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên”. Những em bé, “khi còn trong nôi, nghe mẹ ru, cha đánh giặc cuối trời”. Những người mẹ “3 lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”. Lịch sử Việt Nam gắn liền với những cuộc chiến tranh. Chiến đấu, chiến thắng và hy sinh gian khổ đã tôi luyện nên một Quân đội anh hùng. Toàn thể thầy cô và các em học sinh đã cùng lắng đọng cảm xúc trong tác phẩm kịch “Người mẹ Việt Nam” đến từ tập thể lớp 11A7.

Chiến tranh gắn liền với hy sinh, mất mát. Trái tim của người lính vẫn mang trong mình dòng máu tổ tiên con Lạc, cháu Hồng. Hành trang đó như là một cội nguồn bất tử. Và khúc quân hành vẫn ngân vang “Mãi mãi lòng chúng ta – Ca bài ca người lính – Mãi mãi lòng chúng ta – Hát mãi khúc quân hành xa” trong sự nghiệp chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày hôm nay, khúc quân hành ca ngày nào vẫn được viết tiếp, vẫn được thổi bùng lên bởi nhiệt huyết tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ trường THPT Vạn Xuân – Hoài Đức nói riêng.

Hát mãi khúc quân hành xa” , “Viết tiếp khúc quân hành ca”. Tuổi trẻ Vạn Xuân hãy tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu để xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước.